Phòng và điều trị hội chứng hen trên gà, chim cút

1 – Nhận thức mới về  hen khẹc gà, chim cút

Một sai lầm lớn nhất hiện nay đối với các nhà chăn nuôi, kể cả đối với những người chăn nuôi lớn đó là khi gà bị hen, khẹc thì nguyên nhân đầu tiên và duy nhất  để họ nghĩ đến đó là bệnh đường hô hấp mãn tính CRD ( Chronic Respiratory Disease). Trong khi đó, nguyên nhân gây ra bệnh hen thì có rất nhiều, do đó mới được gọi là hội chứng hen gà, chim cút. Khi đã hiểu sai về nguyên nhân gây bệnh thì khó mà hy vọng sẽ có phác đồ điều trị đúng và hiệu quả.

2 – Nguyên nhân gây bệnh

Qua sự nghiên cứu và kinh nghiệm làm việc, phòng kỹ thuật Tập đoàn Đức Hạnh MARPHAVET đã tổng hợp những nguyên nhân sau đây sau đây đều có thể gây ra hen :

3 – Phác đồ điều trị cụ thể:

Khi chữa hen khẹc ta phải theo các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Kiểm tra lại lịch dùng Vaccin ( Newcastle, IB, ILT…).

Nếu chưa làm lần nào thì phải dùng Lasota, hoặc ND-IB, hoặc AVINEW.

Một tuần sau, tiêm lại vaccin Newcastle thế hệ 1(H1). Trường hợp đã nhỏ 1 hoặc 2 lần, chỉ cần tiêm H1( chú ý H1 là vaccin Newcastle, không phải là vaccin cúm gia cầm H5N1, H1N1), cũng có thể cho uống lại AVINEW

Bước 2: Dùng một trong các loại kháng sinh đặc trị hen do vi khuẩn: :

MAR-DOXY, DOXY TYLAN, MARFLOVET, ENROFLOCIN, CRD –MYCO, MARENRO 10, LINCOCIN 40%

 …kết hợp với ĐIỆN GIẢI-GLUCO K-C, hoặc PARAMAR-C ( pha lẫn cho uống cả ngày, ngày pha 2-3 lần, dùng  trong 3-5 ngày tùy mức độ nặng nhẹ)

Bước 3: Nếu thực hiện hai bước trên mà không khỏi, ta cho uống thuốc trị Nấm phổi NEO-TATIN

Chú ý: Thực tế đã chứng minh, trong những ngày điều trị hen, nếu dùng IOD MAR 5% của MARPHAVET phun vào khu vực chăn thả gia cầm thì sẽ tăng hiệu quả điều trị, giảm thời gian điều trị.

Related Posts
Call Now Button