Bệnh đầu đen trên gà

1. Thông tin quan trọng về bệnh

 Bệnh đầu đen hay còn gọi là bệnh kén ruột, hoặc viêm gan xuất huyết manh tràng là bệnh mới xuất hiện nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là gà thả vườn, thả đồi. Bệnh gây nhiều thiệt hại vì thường chẩn đoán sai, nhầm sang bệnh cầu trùng, viêm ruột hoại tử, E.coli… Mặt khác, khi phát hiện ra bệnh thì dùng thuốc không đúng vì đa số các loại kháng sinh đang có trên thị trường đều không điều trị được bệnh này.

2 – Nguyên nhân gây bệnh

                                                                                  Histomonads in liver

Bệnh do 1 loại đơn bào có tên khoa học là Histomonas Meleagridis ký sinh ở gan, dạ dày và ruột thừa (manh tràng). Bệnh lây lan chủ yếu qua đường miệng: ăn phải trứng giun kim có chứa Histomonas. Giun đất, và chim trời cũng có thể là động vật trung gian truyền bệnh Đầu Đen

3. Triệu chứng & bệnh tích nhận biết

Bệnh tích khi mổ khám gà

Nhìn bên ngoài, mào tích nhợt nhạt, thâm, gà sốt, tiêu chảy phân nhiều dạng vàng, đỏ, nâu, chết rải rác nhưng kéo dài nên tỷ lệ thiệt hại rất nhiều nếu không chữa kịp thời. Khi chết xác gà gầy, gan sưng, viêm hoại tử lỗ trỗ, manh tràng sưng xuất huyết, thành manh tràng dày.

4. Điều trị

Dùng một trong các phác đồ hiệu quả sau của MARPHAVET. Pha lẫn các thuốc vào nước, ngày chia 2 lần, uống cả ngày. Phác đồ điều trị ký sinh trùng máu đồng thời cũng là phác đồ hiệu quả cho hầu hết các bệnh đường tiêu hóa, hô hấp như viêm ruột hoại tử, E. coli, thương hàn, cầu trùng( chưa bị nhờn thuốc) , hen chảy nước mắt, nước mũi.

Phác đồ 1: METHOCIN-TRI+ ĐIỆN GIẢI GLUCO-K-C

Phác đồ 2: SULFA.TRI 5+1  +  MARPHASOL THẢO DƯỢC

Phác đồ 3: MARCOC-E.COLI + MARPHASOL THẢO DƯỢC

Related Posts
Call Now Button