Bệnh chướng hơi dạ cỏ ở trâu bò và phương pháp điều trị

1. Nguyên nhân
– Do trâu bò ăn phải những thức ăn dễ lên men, sinh hơi. Đặc biệt về mùa xuân trâu bò ăn nhiều cỏ xanh, cỏ non có chứa nhiều nước, chất nhầy; những thức ăn có chứa nhiều gluxit như bã mía, cặn đường, thân cây ngô, ngọn mía; thức ăn có nhiều chất nhầy như dây khoai lang; thức ăn có nhiều protit thực vật như bã đậu; thức ăn mất phẩm chất bị mốc, lúa ngập nước, cỏ úa; ăn phải cây có độc như lá sắn, lá xoan, măng tre hoặc các dạng thức ăn có chứa muối nitrit bên trong như cây bắp cải trắng, lá lim.
– Do chăn thả, lao động vào lúc giá rét, có nhiều sương muối.
– Do kế phát từ cảm nắng, bị què, bại liệt, ốm lâu ngày con vật không đi lại, nằm lì một chỗ.
– Kế phát từ bệnh tụ huyết trùng, liệt dạ cỏ, dạ cỏ bội thực, tắc thực quản, viêm họng làm con vật không ợ được hơi, viêm màng bụng.
2. Triệu chứng
Trâu, bò biếng ăn, có khi bỏ ăn, không nhai lại, bụng trái căng to lên, không đứng lên nằm xuống được, mõm đập vào cho phình bụng. Thở khó, mũi nở rộng, cổ dương thẳng, mắt trợn trắng sợ sệt, có khi kêu la. Con vật có thể chết sau vài giờ hoặc vài ngày.

Bò bị chướng hơi dạ cỏ
3. Điều trị
* Hộ lý: Cho vật nhịn ăn 1 – 2 ngày, sau đó cho ăn rơm, cỏ khô, không cho ăn thức ăn xanh.
– Làm thoát hơi trong dạ cỏ bằng cách: Dắt gia súc lên dốc, thò tay déo lưỡi nhịp nhàng để kích thích sự ợ hơi, thổi và xát bột bồ kết vào cuống lưỡi để kích thích sự ợ hơi.
– Thải trừ các chất chứa trong dạ cỏ bằng các thuốc tẩy: Uống 300 – 500g MgSO4 hay Na2SO4, hoà trong 2 lít nước.
– Moi phân ở trực tràng, lấy rơm, dẻ bọc muối rang xát mạnh bên sườn, hông trái để kích thích nhu động dạ cỏ.
Chú ý: Khi gia súc bị chướng hơi cấp không được dùng Pilocarpin vì sẽ làm vỡ dạ cỏ hay làm gia súc tăng tiết nước bọt, con vật sẽ bị sặc.
– Dùng các thuốc ức chế sự lên men sinh hơi: Ichthyol 20-25 g/con; Formol 10 – 15 ml và NH4OH 15ml/con; rượu cồn tỏi (50gram tỏi bóc vỏ giã nát hoà trong 300ml rượu/con); cho uống nước lá thị sắc 500 – 1000ml; nước dưa chua 500ml…
– Chú ý: cho hơi ra từ từ tránh gia súc bị sốc, chết do tụt máu não.
*Trong trường hợp chướng hơi cấp tính có thể dùng ống Trôca để chọc thủng dạ cỏ để thoát hơi.
Dùng kháng sinh để chống các bệnh kế phát trong trường hợp bệnh nặng, viêm nhiễm, viêm dạ tổ ong, viêm dạ múi khế, viêm dạ lá sách…
Có thể dùng một trong số các thuốc sau:
Tiêm CEFQUINOM 150 với liều 1ml/20-25kg TT/ngày (An toàn cho trâu bò mang thai và cho con bú, không bị mất sữa ở bò sữa, không tồn dư kháng sinh)
Hoặc CEFANEW-LA với liều 1ml/45-60kg TT
Hoặc MARCETIUS NEW với liều 1ml/20-30kg TT
Hoặc FLU-VIÊM với liều 1ml/15-25kg TT
– Truyền tĩnh mạch cho bò bằng các dung dịch truyền như GLUCO 28% hoặc GLUCO 5% hoặc NƯỚC SINH LÝ MẶN NGỌT hoặc CAFEIN GLUCO để trợ sức, trợ lực, hỗ trợ điều trị cho trâu bò trong trường hợp bệnh nặng.
Related Posts
Call Now Button