Bệnh viêm màng phổi ở lợn

1. Tác nhân gây bệnh
Bệnh viêm màng phổi ở lợn do vi khuẩn Actinobacillus pleuropneumoniae gây ra, thâm nhập vào cơ thể qua hệ thống hô hấp: miệng, phế quản, phế nang, thùy đỉnh và các thùy khác của phổi. Vi khuẩn Haemophilus pleuropneumoniae có ít nhất 12 týp, có độc lực và khả năng gây bệnh khác nhau. Thời gian nung bệnh thường ngắn, khoảng 12 giờ đến 3 ngày. Bệnh sẽ nghiêm trọng hơn khi bị nhiễm trùng kế phát. Tỷ lệ chết của lợn bệnh lên tới 30% tổng đàn.

2. Đặc điểm của bệnh
Khi vi khuẩn Actinobacillus pleuropneumoniae ký sinh trong phổi của lợn, sẽ sản sinh ra độc tố gây tổn thương mô phổi, làm cho phổi bị hoại tử, viêm dính với xoang ngực và dịch viêm sẽ nhanh chóng tích đầy xoang ngực, lợn khó thở. Vi khuẩn thường có mặt trong hạch lâm ba và đường hô hấp. Mầm bệnh có thể tồn tại trong dịch tiết đường hô hấp, máu trong 5 ngày, trong nước 20 ngày. Đặc biệt, vi khuẩn có thể tồn tại trong các hạch lâm ba và phổi suốt 4 tháng.

Cơ chế gây bệnh viêm phổi dính sườn APP
3. Triệu trứng, bệnh tích
* Thể cấp tính: Thường xảy ra ở các đàn lợn từ cai sữa đến giết thịt, tuy nhiên, bệnh thường phát ra ở đàn lợn 8 – 16 tuần tuổi.
– Lợn bệnh thường chết đột ngột với triệu chứng: có máu tươi và bọt trào ra ở mũi, miệng.
– Khi chết lợn thường tím tái rất dễ nhầm với bệnh tụ huyết trùng.
– Nếu không chết, lợn bệnh thường sốt cao, mệt mỏi, bỏ ăn; triệu chứng ho thường rất ít (1 – 3 tiếng/lần) mà thường là thở khó. Sau một thời gian, lợn bệnh chết là do sự kết hợp của suy tim và các độc tố sinh ra.
– Máu chảy ra ở mũi, đọng trên đường hô hấp; phổi xuất huyết và có các vùng màu đen trên màng phổi, không phân biệt giữa các mô phổi.
– Còn đối với bệnh mãn tính: màng phổi dính chặt vào sườn, phổi có màu đen và một số trường hợp phổi cỏ ổ áp se hoặc ổ mủ.
* Thể ác cấp tính:  Lợn bị viêm phổi và thở thể bụng thay vì thở ngực, đau đớn. – Lợn bệnh thường không sốt hoặc sốt nhẹ không thường xuyên, da nhợt nhạt, ít ho (ho khan), lợn mắc bệnh lâu ngày trở nên gầy yếu, xương sườn lộ rõ, khả năng tăng trọng bị giảm sút.
4. Phòng bệnh
– Chọn mua lợn ở những cơ sở giống an toàn dịch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng, nuôi cách ly trước khi nhập đàn.
– Chuồng trại chăn nuôi phải đảm bảo cách ly với các khu vực khác, có hàng rào ngăn không cho súc vật, các loài gặm nhấm.
– Ở các điểm ra vào trang trại phải hố sát trùng, tiêu độc.
– Tránh sự tiếp xúc trực tiếp giữa các đàn lợn ốm và đàn lợn khỏe mạnh.
– Định kỳ kiểm tra vi khuẩn, xét nghiệm vi khuẩn.
– Định kỳ phun tiêu độc khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi bằng các loại thuốc sát trùng. Phân, nước tiểu, chất thải trong chăn nuôi phải được thu gom xử lý bằng các phương pháp thích hợp.
– Kiểm soát tốt các nguồn nguyên vật liệu khi đưa vào trang trại…
– Chăn nuôi với mật độ hợp lý.
– Chăm sóc nuôi dưỡng tốt đàn lợn nhằm nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn, tạo môi trường thuận lợi để lợn sinh trưởng phát triển.
* Tiêm phòng vaccine theo đúng khuyến cáo.
Hiện nay công ty CP thuốc thú y Đức Hạnh Marphavet đã sản xuất thành công loại vắc xin MAR-APPS.VAC là đa giá phòng 3 bệnh viêm phổi phức hợp (Vắc xin phòng bệnh viêm phổi dính sườn APP, liên cầu khuẩn do Streptococcus, tụ huyết trùng do Pasteurella).
Vắc xin MAR-APPS.VAC của Công ty Marphavet sản xuất
Phòng bệnh cho heo trên 4 tuần tuổi, Tiêm dưới da như sau:
-Heo con: Tiêm 1ml/con lúc 4-5 tuần tuổi, tiêm nhắc lại liều 1ml/con sau 2-3 tuần.
-Heo thịt: Tiêm 1-2ml/con lúc trên 2 tháng tuổi.
-Heo nái: Tiêm 2ml/con sau khi nái sinh 2-3 tuần (đang cho con bú sữa) hoặc tiêm 2ml/con lúc heo mang thai 80-90 ngày (tiêm trước khi sinh 3-5 tuần)
-Heo hậu bị: Tiêm 2ml/con trước khi phối giống 2-5 tuần.
* Dùng 1 trong các loại premix trộn như: Doxy 2% premix; Tylvalmix, Marflomix, OTCS-MIX…. Giúp phòng bệnh, nâng cao sức đề kháng, giúp lợn tăng trọng nhanh. Dùng định kỳ mỗi tháng từ 2-3 lần, mỗi lần dùng 2-3 ngày, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.
* Bổ sung điện giải, nâng cao sức đề kháng cho heo bằng cách thường xuyên hòa nước uống hoặc trộn thức ăn một trong các chế phẩm như: Điện giải Gluco – K- C, Lactomar, Marphasol thảo dược…
5. Trị bệnh
– Khi trong trại nghi có dịch APP, chúng ta nên tiến hành chẩn đoán càng sớm càng tốt xem vấn đề của trại đúng là viêm phổi dính sườn hay suyễn để có hướng xử lý kịp thời, tránh các tổn thất không đáng có.
– Để chẩn đoán APP chúng ta có thể dựa vào dịch tễ hiện tại của khu vực, các biểu hiện của bệnh và mổ khám xem bệnh tích điển hình trên phổi như thế nào. Ngoài ra, heo nhiễm viêm phổi dính sườn thường là những con trưởng thành có khối lượng 50kg trở lên và thường là ở độ tuổi trên 2 tháng tuổi.
– Khi đã xác định trại có nhiễm APP chúng ta tiến hành điều trị. Kháng sinh đang có mẫn cảm nhất với APP hiện nay vẫn là Amoxicillin. Khi xác định được độ tuổi nổ dịch trên đàn heo của trang trại chúng ta tiến hành trộn kháng sinh trong vòng từ 5 ngày đến 1 tuần, liều lượng tùy thuộc vào sản phẩm kháng sinh của từng nhà sản xuất (hàm lượng amoxicillin, công nghệ bào chế…).
Có thể dùng 1 số thuốc kháng sinh của Công ty CP Marphavet như: Marflo-45%; Cefanew-LA; Kana-Cefa; Flo-Doxy
 – Ngoài kháng sinh, chúng ta bổ sung đồng thời các thuốc bổ trợ khác như hạ sốt, giảm đau, thuốc bổ…nhằm tăng sức đề kháng của vật, giúp giảm các triệu chứng bệnh và giảm nguy cơ stress như: Gluco-K-C-Namin, Martosal, Namin-Mar…
Related Posts
Call Now Button