Bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm (TGE)

1.Giới thiệu chung

     Bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm trên heo hay còn gọi là bệnh TGE (Transmissible Gastroenteritis) là bệnh truyền nhiễm do Coronavirus gây ra. Đặc trưng của bệnh là lợn thường nôn mửa, tiêu chảy nặng, tỷ lệ chết cao (thường là 100% với lợn con dưới 2 tuần tuổi)

2.Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh do virus TGE thuộc giống coronavirus gây viêm dạ dày và ruột, là một trong những nguyên nhân gây chết heo con sơ sinh từ 1-10 ngày tuổi. Bệnh nhẹ và tỉ lệ chết thấp cho heo trên 5 tuần tuổi trở lên.
Bệnh lây lan chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp, đường xâm nhập chủ yếu là miệng. Có thể lây truyền qua thức ăn, nước uống hoặc người lao động (tay chân, giày dép) hoặc do chó mèo, chuột, chim mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác

3.Triệu chứng
– Thời gian nung bệnh ngắn từ 18 đến 3 ngày, bệnh lây lan nhanh trong đàn, chỉ sau 2-3 ngày hầu hết lợn trong đàn đều bị bệnh, bệnh thường xảy ra vào mùa đông.
– Triệu chứng đặc trưng: Lợn nôn mửa, ỉa chảy phân nhiều nước, màu vàng, sụt cân nhanh chóng, mất nước, tỷ lệ ốm và chết rất cao ở lợn hai tuần tuổi. Hiện tượng lợn bị tiêu chảy rất phổ biến, phân thường có sữa chưa tiêu.
– Hầu hết lợn dưới 7 ngày tuổi thường bị chết sau 2-7 ngày,
– Lợn 3 tuần tuổi thường qua khỏi nhưng còi cọc
– Lợn thịt và lợn vỗ béo triệu chứng quan sát được thường là tiêu chảy không rõ rệt trong vòng vài ngày, đôi khi lợn có biểu hiện nôn mửa, một số trường hợp chết do nhiễm trùng kế phát hoặc bị tress.
– Lợn nái nếu không tiếp xúc với lợn mắc bệnh thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ rệt như sốt cao, mất sữa, bỏ ăn, tiêu chảy.
– Khi bệnh ghép với một số virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp ở lượn như PRRS, Mycoplasma… sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.

Lợn tiêu chảy
4. Bệnh tích
– Bệnh tích thường giới hạn ở đường tiêu hóa trừ hiện tượng mất nước
– Dạ dày bị căng phồng, chứa các cục sữa vón, có thể có xuất huyết ở bờ cong lớn
– Ruột căng phồng, chứa nhiều dịch, bọt màu vàng, có nhiều hạt sữa không tiêu và vón thành cục. Thành ruột thường mỏng và trong suốt có thể do lông nhung bị teo thường ở không tràng và hồi tràng
– Lợn mắc bệnh tự nhiên thường không có bệnh tích ở phổi.
– Nếu ghép với các bệnh đường hô hấp thì có biểu hiện bệnh tích ở phổi.
Ruột căng phồng chứa nhiều dịch, bọt màu vàng
5. Phòng bệnh
– Tiêm vắc xin PED VAC
– Định kì vệ sinh, sát trùng chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh trong môi trường nuôi.
– Tăng sức đề kháng cho vật nuôi: bổ sung các loại thuốc bổ, vitamin, cung cấp thức ăn nước uống đầy đủ cho lợn
– Đề phòng ngăn ngừa dịch bệnh lây lan
– Tiêm vacxin cho lợn nái để bảo hộ cho lợn con.
– Trộn kháng sinh Marflomix hoặc Tyvalmix định kì theo liều phòng vào thức ăn để phòng những bệnh thường gặp trên lợn đồng thời nâng cao sức đề kháng cho lợn bằng cách hòa một số loại chế phẩm sau Marphasol Thảo dược hoặc Điện giải Gluco K – C vào nước uống liên tục hoặc định kỳ.
Sản phẩm trộn dùng phòng bệnh cho lợn
6. Điều trị
* Phác đồ 1: Tiêm Cefquinom 150 kết hợp với Para 20%
* Phác đồ 2: Dùng Cefa 20% – La kết hợp với Marphasol Thảo dược
Một số sản phẩm dùng trong điều trị bệnh Viêm dạ dày ruột truyền nhiễm – TGE
Related Posts
Call Now Button