Bệnh bại liệt sau khi sinh ở bò sữa

1.Nguyên nhân:
-Bệnh thường xảy ra ở bò đẻ sau 1 – 5 ngày với hiện tượng các cơ bắp co rút làm bò không đứng lên được, đồng thời bầu vú căng cứng và sữa không xuống được.
-Hiện tượng này xảy ra thường do trong giai đoạn mang thai bò không được cung cấp đủ nhu cầu calcium, magnesium hoặc do thiếu vitamin D. Và sau khi sinh bò cái phải huy động một lượng lớn calcium để sản xuất sữa, gây giảm đột ngột lượng calcium trong máu làm hệ thần kinh cơ hưng phấn dẫn tới sự co rút các cơ bắp làm thú co giật, liệt 4 chân và cơ vòng ống dẫn sữa co lại làm sữa không xuống được.
Cuối giai đoạn mang thai, bào thai cần một lượng lớn Canxi để phát triển bộ xương. Nếu giai đoạn này bò mẹ không được cung cấp đầy đủ các muối phốt phát, Canxi thì nguy cơ phát bệnh cao.
2.Triệu chứng:
Bò tự nhiên kém ăn hoặc bỏ ăn, không nhai lại, nhu động dạ cỏ giảm, chướng hơi nhẹ, không đại tiểu tiện được.
-Nhiệt độ cơ thể tăng đột ngột từ 41-420C, thở mạnh, chảy nước dãi.
-Con vật bồn chồn, mắt lờ đờ, 2 chân sau lảo đảo đứng không vững, run rẩy, co giật, sau đó 4 chân mất cảm giác và liệt hẳn. Khi liệt, thân nhiệt giảm hơn bình thường, mũi khô, thở khó, sâu, lúc đầu tim đập nhanh mạnh, sau đó yếu dần.

3.Phòng bệnh:
Đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng thức ăn thô tinh cho từng giai đoạn mang thai chú ý giai đoạn chửa từ tháng thứ 5 trở đi và giai đoạn nuôi con cho đến khi cai sữa. Bổ sung đá liếm, bánh dinh dưỡng.
-Có thể dùng SORBITOL KHOÁNG NƯỚC với liều 1ml/5-10kg TT Hoặc dùng 39-VITA-AMIN với liều 1g/15-25kg TT/ngày hòa nước hoặc trộn thức ăn cho bò để bồi bổ cơ thể nâng cao sức đề kháng.
– Nguồn nước uống và thức ăn xanh không bị nhiễm phèn ảnh hưởng sự hấp thu của Canxi.
– Cho bò hàng ngày vận động và tắm nắng ban mai.
– Phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

4.Điều trị:
-Hộ lý:
+Để bò nằm nơi yên tĩnh, khô ráo, sạch sẽ.
+Xoa bóp nhẹ bầu vú, vắt cạn sữa và bơm không khí vào bầu vú để bò hưng phấn và phục hồi cảm giác và các phản xạ. Bơm căng vừa phải, dùng dây vải buộc núm vú để giữ không khí khoảng một giờ thì mở ra.

-Sử dụng thuốc để điều trị, bổ sung canxi, khoáng cho bò:
*Cách 1: Tiêm B12 – BUTA MG.CA + MIX LỢN – NGỰA – BÒ SỮA
Tiêm B12-BUTA MG.CA với liều 50-100ml/ bò/ ngày. Kết hợp dùng MIX LỢN-NGỰA-BÒ SỮA với liều 1g/10-12kg TT/ngày pha nước uống hoặc trộn thức ăn
*Cách 2: Tiêm VIT – ADE + VITAMIN O
Tiêm VIT – ADE với liều 1ml/ 9-12 kg thể trọng. Kết hợp dùng VITAMIN O với liều 1g/2-3 lít nước hoặc 100g/100-150 kg thức ăn pha nước cho uống hoặc trộn thức ăn.
*Cách 3: Dùng MARTOSAL +SORBITOL khoáng nước
Tiêm MARTOSAL 15 – 20ml/con. Kết hợp cho uống SORBITOL KHOÁNG NƯỚC với liều 1ml/ 5-10kg thể trọng.

*Cách 4: Tiêm B12 – BUTA MG.CA + 39 VITA – AMIN
Tiêm B12 – BUTA MG.CA với liều 50-100ml/bò/ngày. Kết hợp dùng 39 – VITA – AMIN với liều 1g/15 – 20kg TT/ngày. Pha nước cho uống hoặc trộn thức ăn.
*Cách 5: Tiêm VIT – ADE + KHOÁNG MIX CHO VẬT NUÔI
Tiêm VIT – ADE với liều 1ml/ 9-12 kg thể trọng. Kết hợp dùng KHOÁNG MIX VITAMIN CHO VẬT NUÔI với liều 1g/ 10 -15 kg/ ngày. Trộn vào thức ăn, dùng liên tục hoặc định kỳ.
*Cách 6: Tiêm MARTOSAL + ADE MIX
Tiêm MARTOSAL 15-20ml/con. Kết hợp cho uống MARTOSAL với liều 1ml/14 – 20kg thể trọng.

*Cách 7: Tiêm tĩnh mạch hoặc xoang bụng 30-45 phút/chai/500ml : ĐƯỜNG GLUCO 5%, ĐƯỜNG GLUCO 28%, NACL 0,9%

Related Posts
Call Now Button